Tin tức

Tổng giám đốc Vinaconex bị công an triệu tập

Ngày Đăng : 25/07/2019 - 8:56 AM

Ngày 23/7 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã có giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex, để làm việc với tư cách là bên có liên quan tới một vụ án mua bán trái phép hóa đơn.

Xác nhận với Zing.vn, đại diện Vinaconex cho hay việc ông Đông bị cơ quan chức năng triệu tập không liên quan tới hoạt động riêng của cá nhân vị tổng giám đốc này mà liên quan tới hoạt động tại Vinaconex giai đoạn 2016-2018, trước khi cổ đông Nhà nước thoái vốn.

Theo đó, ông Đông là người đại diện pháp luật hiện tại của Vinaconex nên được triệu tập để điều tra là người đại diện của bên có liên quan trong vụ án.

Ngoài ông Nguyễn Xuân Đông, Vinaconex cho biết phía công ty này cũng nhận được thông báo của cơ quan chức năng thành phố về vụ án liên quan.

Cụ thể, đại diện Vinaconex cho hay cùng ngày 23/7, công ty này cũng đã nhận được thông báo của cơ quan chức năng TP Hà Nội về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Tong giam doc Vinaconex bi cong an trieu tap hinh anh 1
Ông Nguyễn Xuân Đông (thứ 3 từ phải qua) trong cuộc họp cổ đông bất thường diễn ra vào đầu năm 2019. Ảnh: VCG.

Vì vậy, để phục vụ công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016-2018 (trước thời điểm thoái vốn Nhà nước), đồng thời gửi giấy triệu tập tới ông Nguyễn Xuân Đông, với tư cách là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật hiện tại của công ty.

Phía Vinaconex cũng cho biết sau khi nhận được yêu cầu trên, ông Nguyễn Xuân Đông đã yêu cầu bộ phận tài chính kế toán kiểm tra và thống kê lại toàn bộ hóa đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thông tin ban đầu cho thấy toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa Vinaconex với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng được thực hiện trước thời điểm cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại tổng công ty này.

Theo đó, tại thời điểm diễn ra các giao dịch trên nhóm cổ đông Nhà nước vẫn chưa hoàn tất thoái vốn và ông Nguyễn Xuân Đông chưa tham gia bất cứ công việc hay chức vụ gì liên quan tại Vinaconex (trước tháng 12/2018).

Vinaconex sau đó cũng đã tập hợp toàn bộ hóa đơn/chứng từ có liên quan để chính thức cung cấp cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh theo yêu cầu.

Cùng với đó, ban lãnh đạo cũng khẳng định thông tin trên không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của tổng công ty.

Trong thông cáo trình bày về vụ việc trên, phía Vinaconex cũng cho biết hiện nay một số tài khoản mạng xã hội có đăng tải giấy triệu tập của cơ quan công an và đưa một số bình luận mang tính cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Xuân Đông, đồng thời ảnh hưởng đến thương hiệu, giá trị doanh nghiệp của Vinaconex.

Theo phía tổng công ty này, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vinaconex đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Đông (sinh năm 1966) là người sáng lập Công ty TNHH An Quý Hưng, cổ đông lớn nhất hiện tại của Vinaconex, sở hữu 57,71% vốn.

Cuối năm 2018, An Quý Hưng chính là pháp nhân đã chi ra gần 7.400 tỷ đồngđể mua chọn lô cổ phần 57,71% vốn điều lệ Vinaconex nói trên từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC).

Sau khi trở thành cổ đông lớn nhất tại đây, đến ngày 13/12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông đã được HĐQT Vinaconex bổ nhiệm chức tổng giám đốc với thời hạn kéo dài 5 năm.

Đến đại hội đồng cổ đông bất thường của tổng công ty này diễn ra tháng 1 vừa qua, ông Đông tiếp tục được bầu vào nắm giữ vị trí thành viên HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2018-2023.

Hiện tại, ngoài vị trí tổng giám đốc tại Vinaconex, ông Đông còn đang đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cấp cao tại một loạt công ty con của Vinaconex như Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP Vimeco và Công ty CP Vinaconex 25; Thành viên HĐQT tại Công ty CP Xây dựng số 1, Công ty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex, Công ty CP Xây dựng số 9.

Các tin khác

Đăng ký

Nhận tin

Hãy nhập vào Email của bạn để nhận được thông tin mới nhất từ chúng tôi

vì sao

chọn chúng tôi

Uy Tín

Uy Tín

Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp
Sản phẩm cao cấp

Sản phẩm cao cấp

Đơn vị cung cấp dòng sản phẩm cao cấp trên thị trường hiện ...
Chất lượng

Chất lượng

Sản phẩm chúng tôi được khách hàng hài lòng và tin dùng
Hỗ trợ nhanh

Hỗ trợ nhanh

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ nhanh chóng
Tin tức

Khăn lạnh